ถ้ำเอราวัณ ครั้งหนึ่งในชีวิตที่ต้องมาให้ได้

ถ้ำเอราวัณ ครั้งหนึ่งในชีวิตที่ต้องมาให้ได้

   เชื่อได้เลยว่าถ้าหากจะให้เอ่ยชื่อจังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย และน่าสนใจ นักท่องเที่ยวคงจะนึกถึงภาคใต้ เพราะมีทั้งทะเล ภูเขา มากมาย แต่ใครจะไปคิดว่าภาคอีสาน ก็มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจเช่นเดียวกัน ซึ่งสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้อยู่ในจังหวัดหนองบัวลำภู และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าจับตามองเป็นอย่างมาก สถานที่แห่งนี้นั่นก็คือ ถ้ำเอราวัณ หรือชาวบ้านส่วนใหญ่ มักจะเรียกกันว่าผาถ้ำช้าง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีธรรมชาติสวยงาม และยังเป็นสถานที่เที่ยวที่ได้อยู่ในคำขวัญของจังหวัดอีกด้วย ถือได้ว่าสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ มีความสำคัญในจังหวัดหนองบัวลำภูเป็นอย่างมาก ที่นักท่องเที่ยวทุกคนต้องมาให้ได้สักครั้งในชีวิต

ถ้ำเอราวัณ เที่ยวหนองบัวลำภู ก็มีความสวยงามเหมือนกันนะเนี่ย

ถ้ำเอราวัณ

     ถ้ำเอราวัณเป็นถ้ำที่ตั้งอยู่ใน บ้านผาอินแปลง ตำบลวังทอง อำเภอนาวัง จังหวัดหนองบัวลำภู ซึ่งลักษณะของถ้ำจะเป็นถ้ำหินปูนที่ตั้งอยู่บนยอดภูเขาขนาดใหญ่ และมีรูปร่างคล้ายช้างกำลังหมอกที่นี่ ก็ยังเป็นสถานที่ในตำนาน และอยู่ในนิยายพื้นบ้านเรื่องนางผมหอมด้วย

ในถ้ำจะมีหินงอก หินย้อย ที่ดูคล้ายห้องนอนมีม่านกั้นรอบ ที่นอนมีอ่างเล็กๆ เหมือนเป็นอ่างล้างหน้าของนางผมหอม ซึ่งการเดินทางเข้าไปรับชมความสวยงามของถ้ำแห่งนี้นั้น ทุกคนจะต้องเดินขึ้นบันไดถึง 621 ขั้น แค่ฟังก็ดูเหนื่อย แต่ว่าไม่ต้องกลัว เพราะว่าในระหว่างทางก็มีศาลาให้ทุกคนพักถึง 3 จุด ด้วยกัน 

ถ้ำเอราวัณ

     ทุกคนสามารถเดินขึ้นบันไดรับลมชมวิว เดินแบบชิลล์ๆ ไม่ต้องรีบ รับรองเลยว่าทุกคนจะต้องเพลิดเพลิน จนลืมความเหนื่อยไปได้เลย เดินทางไม่นานทุกคนก็จะถึงบริเวณปากถ้ำ ที่เป็นประดิษฐานของพระพุทธรูปองค์ใหญ่นั่นก็คือ พระพุทธชัยศรีมหามุนีศรีโลกนาถ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของชาวหนองบัวลำภู ที่จะทำให้นักเรียนทุกคนได้เดินทางมากราบไหว้สักการะ ก่อนเดินทางเข้าไปด้านในถ้ำนั้นเอง เรียกได้ว่าถ้ำเอราวัณ เป็นถ้ำที่มีความสวยงาม และใครอยากมาพิชิต ก็สามารถเดินทางมาได้จังหวัดหนองบัวลำภูได้เลย

ถ้ำเอราวัณลักษณะภายในของถ้ำ

     ถ้ำเอราวัณโดยภายในถ้ำแห่งนี้นั้นจะเป็นห้องโถงใหญ่ และมีหินงอก หินย้อย มีหินรูปร่างแปลกตา และที่โดดเด่นมากที่สุด ก็คงจะเป็น เห็นรูปพญาช้างนั่งคุกเข่า โดยมีตำนานเล่าเอาไว้ว่ามีพยาช้างสารตรอมใจตาย และสาปตัวเองไว้ให้กลายเป็นหิน ซึ่งยังมีหินรูปร่างแปลกตาอีกมากมาย ที่จะทำให้ต้องท่องเที่ยวได้เดินทางมารับชม และนอกจากนี้ภายในถ้ำ ก็ยังมีไฟ และป้ายบอกตลอดทาง ไม่ต้องกลัวความมืด ไม่ต้องกลัวหลงว่าจะติดอยู่ในถ้ำเลย

ถ้ำเอราวัณ

ซึ่งการเดินทางมาท่องเที่ยวที่ถ้ำแห่งนี้ นอกจากจะได้รับชมความสวยงามของหินงอก หินย้อยแล้ว และกราบสักการะพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของชาวหนองบัวลำภู ทุกท่านจะได้รับชมความสวยงามของธรรมชาติ ที่อยู่ด้านบนภูเขาได้ด้วยรวมไปถึงที่นี่ ยังเป็นรอยต่อของอำเภอเอราวัณ จังหวัดเลย กับ อำเภอนาวัง จังหวัดหนองบัวลำภู

ซึ่งเปรียบเสมือนว่าถ้าหากคุณเดินทางมาถึงจังหวัดหนองบัวลำภู ก็ไม่ควรพลาดเลยที่จะเดินทางมาถ้ำเอราวัณ เพราะจะทำให้คนได้รับความประทับใจอย่างแน่นอน และห้ามพลาด ufa747  เว็บพนันออนไลน์สุดปัง เล่นง่าย รวยไว ฝาก-ถอนไม่มีขั้นต่ำ ไม่จำกัดครั้งตลอด 24 ชั่วโมง

เว็บไซต์ที่รวบรวมแนะนำสถานที่ท่องเทียวน่าไปให้คุณจัดทริปได้ที่นี่