มาเที่ยวงาน ประเพณีชักพระ ทอดผ้าป่าและแข่งเรือยาวจังหวัดสุราษฎร์ธานี

มาเที่ยวงาน ประเพณีชักพระ ทอดผ้าป่าและแข่งเรือยาวจังหวัดสุราษฎร์ธานี

วันนี้พามาเที่ยวบ้านเกิดของผู้เขียนเองนั่นก็คือจังหวัดสุราษฎร์ธานี เราทำการนำเสนอแหล่งท่องเที่ยวมากมาย เพื่อให้ทุกท่านเดินทางไปท่องเที่ยวในแต่ละพื้นที่ ละจังหวัด เราจะมีสถานที่ท่องเที่ยวของดีประจําจังหวัดอาหารประจำจังหวัดที่แตกต่างกันออกไป จังหวัดสุราษฎร์ธานีเองก็ มีประเพณีต่างๆที่เป็นจุดเด่นของ จังหวัดสุราษฎร์ธานีเช่นเดียวกันและยังมีอาหารการกินที่โดดเด่นสถานที่ท่องเที่ยวมากมายให้ทุกคนสามารถเดินทางไปท่องเที่ยวได้ ประเพณีที่เราพูดถึงในวันนี้ ก็คือ ประเพณีชักพระ ทอดผ้าป่าและแข่งเรือยาวในจังหวัดสุราษฎร์ ว่าจังหวัดอื่นๆในภาคใต้มีไหมก็น่าจะมีเหมือนกัน แต่ก็อาจจะมีการจัดงานที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละจังหวัดที่ไม่เหมือนกัน

สืบสานวัฒนธรรม และ ประเพณีชักพระ จังหวัดสุราษฎร์ธานี

ประเพณีชักพระ

สำหรับ ประเพณีชักพระ เป็นประเพณีที่หลายคนรู้จักกันเป็นอย่างดี เรียกกันว่าประเพณีลาก พระเป็นประเพณีที่แต่ละวัดจะมีการสร้างเรือพระขึ้นมาแล้วก็จะมีพระสงฆ์อยู่บนนั้น ชาวบ้านที่อยู่บริเวณนั้นหรืออำเภอนั้นใกล้วัดนั้นก็ทำการลากพระหรือลากเรือพระจากวัดมาสถานที่ที่รวบรวมการแข่งขัน ซึ่งการชักพระนี้การแข่งขันเรือนี้ก็คือจะมีการแข่งขันความสวยงามของเรือพระของแต่ละ วัดที่นำมาประกวดด้วย

ประเพณีชักพระ

ซึ่งจะมีบาทอยู่รอบพระให้ประชาชนไปทำบุญได้มีการแจกสายสิญจน์ต่างๆซึ่งแต่ละวันก็จะมีการ จัดเรือพระที่ค่อนข้างสวยงามของวัดไหนสวยที่สุด วัดนั้นก็จะเป็นวัดที่ชนะและได้รับรางวัลไปและนอกจากช่วงที่จะมีประเพณีชักพระนั้นก็จะมีการแข่งเรือยาว ซึ่งการแข่งเรือยาวก็จะเป็นการแข่งเรือยาวของแต่ละวัดด้วยซึ่งจะมีการแข่งเรือทางน้ำ หมายถึงฝั่งก่อนก็จะเป็นผู้ชนะและนี่ก็คือพาเที่ยวงานชักพระทอดผ้าป่าและแข่งเรือยาวถือได้ว่าเป็นงานบุญประเพณีงานบุญที่น่าไปร่วมมากๆ

ประเพณีชักพระ

จากนี้ยังมีการจัดงานเพื่อจัดการแสดงต่างๆขายของ และมีของกินมากมาย ซึ่งจะจัดอยู่บริเวณริม แม่น้ำตาปี ถ้าใครอยู่จังหวัดสุราษฎร์ธานีก็น่าจะเคยไปกันแล้ว พี่ไม่เคยไปอยากไปเที่ยวประเพณีทางท้องถิ่นแบบนี้ก็สามารถเดินทางไปได้ และนี่ก็คือสถานที่ท่องเที่ยวในวันนี้ที่เราอยากทำการแนะนำ ใครที่อยู่บริเวณใกล้เคียงกับจังหวัดสุราษฎร์ธานีก็สามารถเดินทางไปเที่ยวได้แต่ถ้าใครที่อยู่กรุงเทพฯถ้ามีโอกาสก็อยากฝากให้ทุกคนเดินทางไปท่องเที่ยวนะคะ

เว็บไซต์ที่รวบรวมแนะนำสถานที่ท่องเทียว และถ้าท่านใดที่สนใจถนนคนเดินชิวๆ ก็ถนนคนเดินเชียงใหม่ สุดฮิต แหล่งท่องเที่ยวของวัยรุ่น ก็น่าสนใจนะคะ