โฮงเจ้าฟองคำ สัมผัสกับบ้านเจ้าล้านนาเก่าแก่ 200 ปี

โฮงเจ้าฟองคำ สัมผัสกับบ้านเจ้าล้านนาเก่าแก่ 200 ปี

   จังหวัดน่านถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งจังหวัดในประเทศไทย ที่มีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลายเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นทั้งวัดวาอาราม สถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติ ที่มีบรรยากาศสุดชิว มีความสบายใจทุกครั้งเวลาได้ไปเที่ยวในจังหวัดน่านนั่นเอง นอกเหนือจากวัดวาอาราม และสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติแล้วนั้น จังหวัดน่านก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมล้านนาอีกมากมาย และในวันนี้เราก็จะมาแนะนำ โฮงเจ้าฟองคำ ซึ่งจะเป็นบ้านเจ้าล้านนาเก่าแก่ ที่มีอายุมากกว่า 200 ปีแล้วนั่นเอง และมีการอนุรักษ์ไว้ค่อนข้างสมบูรณ์แบบ ที่จะเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่มีคุณค่าเป็นอย่างยิ่ง ใครอยากมาสัมผัสกับบรรยากาศล้านนา ก็สามารถเดินทางมาได้แล้ววันนี้

โฮงเจ้าฟองคำ เที่ยวจังหวัดน่านไม่ควรพลาด บรรยากาศสุดชิลล์

โฮงเจ้าฟองคำ

     โฮงเจ้าฟองคำจะเป็นบ้านของเจ้าล้านนาไทยฝ่ายเหนือ และได้มีการสร้างขึ้นเมื่อประมาณ 100 ปีที่ผ่านมา คำว่าโฮง เป็นคำพื้นเมืองล้านนา ที่มีความหมายว่า คุ้มหรือที่อยู่อาศัยของเจ้านายล้านนาไทยนั่นเอง สำหรับบ้านพักหลังนี้นั้น เป็นบ้านพักของเจ้าศรีตุมมา ซึ่งท่านเป็นหลานของเจ้ามหาวงศ์ ซึ่งเป็นเจ้าผู้ปกครองนครน่าน องที่ 12 ของราชวงศ์ติ๋นมหาวงศ์ และได้กลายเป็นมรดกตกทอดไปยังลูกหลานเชื้อสายเจ้าผู้ครองน่านคือ เจ้าฟองคำ นั่นเอง

โดยสถานที่แห่งนี้นั้นจะเป็นเรือนไม้ทั้งหลัง ที่มีลานเชื่อมต่อทุกหลัง เพื่อที่จะทำให้นักท่องเที่ยวได้เดินทางหากันได้อย่างสะดวกสบายและได้สร้างขึ้นด้วยไม้สักผ่า และการประกอบตัวเรือจะใช้วิธีเจาะไม้ และเข้ามาให้โดยการใช้สลับไม้นั่นเอง ไม่ได้ใช้ตะปูแบบสมัยใหม่ และตัวเรือนก็จะได้รับการซ่อมแซมหลายครั้ง มีการดัดแปลงจากลักษณะเดิม เพื่อให้เปลี่ยนมาเป็นที่พักอาศัยของสมาชิกในครอบครัว แต่อย่างไรก็ตามในปัจจุบันนี้ก็ยังสามารถเห็นร่องรอยเก่าๆ และอารยธรรมในสมัยโบราณได้เหมือนเดิม เรียกได้ว่าการเดินทางมาที่โฮงเจ้าฟองคำ ยังจะทำให้นักท่องเที่ยวทุกคนได้พบเจอกับความสวยงามแบบสมัยก่อนอยู่เหมือนเดิม

โฮงเจ้าฟองคำ

โฮงเจ้าฟองคำ อยู่ที่ไหนของจังหวัดน่านโฮงเจ้าฟองคำ สำหรับนักท่องเที่ยวคนไหนที่ต้องการจะเดินทางมาเที่ยวที่นี่ ก็สามารถเดินทางมาได้เลยที่ ถนนสุมนเทวราช ตำบลในเวียง อำเภอเมือง จังหวัดน่าน นั่นเอง โดยการที่ทุกคนได้มาแวะเวียนเที่ยวบ้านล้านนาเก่าแก่หลังนี้นั้น จะทำให้ทุกคนได้เห็นถึงลักษณะของบ้านล้านนา แห่งเมืองน่านในสมัยเก่าแก่ ที่จะนิยมสร้างบ้านประกอบไปด้วยส่วนที่เป็นที่อยู่อาศัย ยุ้งข้าว ครัว บ่อน้ำ และครกตำข้าวนั่นเอง ส่วนที่เป็นที่อยู่อาศัยจะประกอบไปด้วยบ้านสองหลังเคียงกัน

โฮงเจ้าฟองคำ

และจะมีห้องโถง ตรงหน้าโถงจะมีห้องนอนสองห้องนอน และตรงระเบียงด้านหน้าจะมีชายหน้าบ้าน จากบันไดหน้าบ้านอ้อมไปตัวเรื่องทั้งสอง ไปถึงบันไดด้านหลังบ้าน ก็จะพบเจอยุ้งข้าวที่จะอยู่ต่อจากชานนอก และด้านตรงข้ามกับที่อยู่อาศัย และครัวส่วนใหญ่จะแยกออกจากตัวเรือน เพื่อลดอันตรายจากไฟ และควันไฟนั่นเอง

หากใครที่อยากมาพบเจอกับบ้านที่มีความเก่าแก่ ในสไตล์ล้านนา ไม่ควรพลาดเลยที่จะเดินทางมาที่ โฮงเจ้าฟองคำ ในจังหวัดน่านในวันนี้นั่นเอง รับประกันได้เลยว่าทุกคนจะได้ซึมซับไปถึงวัฒนธรรม อันเก่าแก่ของเมืองหน้าอย่างแน่นอน และห้ามพลาด จีคลับ168 มือถือ เล่นง่าย รวยไว ปลอดภัย ฝากถอนรวดเร็ว ให้บริการทุกเวลา

เว็บไซต์ที่รวบรวมแนะนำสถานที่ท่องเทียวน่าไปให้คุณจัดทริปได้ที่นี่